Hiện nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, nuôi thú cưng đã trở thành một xu hướng rất thịnh hành. Và bạn cũng đang có dự định nuôi một em cún? Tất nhiên, khi nuôi ai cũng muốn sở hữu cho mình một người bạn đồng hành thông minh, trung thành và tình cảm. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một em cún như vậy? Bài viết dưới dây sẽ chia sẻ cho bạn những dấu hiệu nhận biết chó khôn, giúp bạn có một sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chọn chó khôn theo giống

Hiện nay có nhiều loại chó với những chức năng chuyên biệt. Vậy nên trước khi tìm dấu hiệu nhận biết chó khôn, bạn cần xác định bạn muốn chú chó của mình khôn thuộc giống nào.

Chẳng hạn như:

– Một chú chó trông nhà tốt và có phản ứng nhanh nhẹn có thể là một chú thuộc: Pitbull, Shiba Inu, Phú Quốc, Rottweiler, Doberman, Akita Inu, Xoáy Thái, Bắc Hà, Mông Cộc,….

– Một thú cưng nhỏ thông minh để bầu bạn thì sẽ nên chọn: Poodle, Chihuahua, chó Phốc Sóc, chó Shih Tzu, Pug mặt xệ,…

– Còn một chú chó Becgie, Doberman, Rottweiler, Malinois, Golden, Labrador… sẽ là một chú chó nghiệp vụ tốt.

Chú chó Poodle dễ thương để bầu bạn
Chú chó Poodle dễ thương để bầu bạn

Dấu hiệu nhận biết chó khôn khi còn nhỏ

Trong số những chú chó như nhau thì bạn nên lưu ý những đặc điểm này để nhận biết một chú chó khôn:

– Dựa vào Nguồn gốc chó bố mẹ: Một chú chó được sinh ra từ chó bố mẹ, đặc biệt là từng được vinh danh ở những Show chó quốc tế, hoặc trong nước thì chắc chắn sẽ tốt hơn so với những chú chó khác.

– Dựa vào Màu lông: Nếu chó không thuộc giống thuần chủng nào thì bạn có thể kiểm tra màu lông. Những đặc điểm màu lông sau sẽ là một chú chú tốt (theo kinh nghiệm dân gian):

+ Chó 4 mắt mà có đốm ở trên đầu hoặc 2 đốm nhỏ ngay trên mắt.

+ Chó có thân trắng, đầu vàng sẽ rất khôn. Hoặc lông trắng, đen hoặc vàng toàn thân.

+ Chó có xoáy trên lưng và lông trắng ở cả 4 mu bàn chân.

Màu lông là một dấu hiệu nhận biết chó khôn
Màu lông là một dấu hiệu nhận biết chó khôn

Dựa vào huyền đề (mỗi chân mọc thêm 1 ngón đặc biệt). Chú chó sở hữu số huyền đề dưới đây được xem là đem lại may mắn, phú quý cho gia chủ:

+ Tứ đề: 4 huyền đề, mỗi chân 1 huyền đề (được coi là tốt nhất)

+ Nhị đề: 2 huyền đề, ở 2 chân trước hoặc 2 chân sau

+ Lục đề: 6 huyền đề, mỗi chân sau 2 huyền đề, mỗi chân trước 1 huyền đề

+ Lưỡng đề: 8 huyền đề, mỗi chân 2 huyền đề

– Dựa vào tư thế di chuyển. Chú chó đi với bước chân uyển chuyển, khi di chuyển thì thân hình lắc lư (chủ yếu ở chó lông dài) hoặc bước chân chắc chắn, khoa khoái, êm ái (chó lông ngắn).

Mũi ướt, lưỡi đốm cũng là những dấu hiệu của một chú cún con thông minh.

– Những điểm đặc biệt sau cũng là dấu hiệu nhận biết chó khôn:

+ Đuôi nghiêng về bên trái ở trạng thái tự nhiên.

+ Chú nằm ngửa để ngủ theo tư thế giả chết, bốn chân chảng ra bốn góc.

+ Chó con sinh một (chó mẹ chỉ sinh được 1 con).

Dựa vào một số kinh nghiệm dân gian trên, khi mua chó bạn sẽ chọn lựa cho mình được một chú chó thông minh, nhanh nhẹn để nuôi.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn khi trưởng thành

Bạn có thể nhận biết được chú chó trưởng thành của mình có khôn hay qua các biểu hiện hằng ngày.

– Một chú chó khôn sẽ thích chạy nhảy, chơi đùa rất tinh nghịch. Đặc biệt là những trò chơi như nhặt bóng, ném đĩa,… thích chinh phục những thử thách khó khăn.

– Đôi lúc bạn sẽ thấy giận vì chúng sẽ gây mấy chuyện rắc rối như đào bới, lục lọi, phá phách những thứ xung quanh. Để tránh phải dọn dẹp “tàn dư” thì bạn nên mua cho chúng nhiều đồ chơi hoặc dắt chúng đi chơi để chúng bớt buồn chán.

Chú chó khôn quậy phá tinh nghịch
Chú chó khôn quậy phá tinh nghịch

– Chú chó khôn cũng sẽ có cách xử lí vấn đề thông minh. Thức ăn mà bạn thường cho chúng ăn và để ở vị trí cố định trong tủ lạnh. Chúng có thể tự mở tủ lạnh ra để lấy. Khi trong nhà có sự cố, chúng sẽ có những phản ứng và tự xử lí. Chẳng hạn như chạy đến để đỡ ở dưới một đứa trẻ con sắp ngã, tìm cách báo chủ hoặc phòng vệ khi có người lạ tiếp cận.

– Biết cách giao tiếp với chủ, biết cách thể hiện cảm xúc cũng là một dấu hiệu nhận biết chó khôn. Những chú chó thông minh có khả năng nghe hiểu rất tốt, biết vui buồn cùng chủ, biết làm những hành động tình cảm với chủ, biết giận dỗi hay biết cách báo chủ mình cần đi vệ sinh.

Trên đây chỉ là một vài dấu hiệu nhận biết chó khôn mà chúng tôi tổng hợp từ bản thân và những người bạn yêu chó qua quá trình chọn nuôi và chăm sóc cún yêu. Cách đánh giá một chú chó thông minh, nhanh nhẹn còn tùy thuộc vào cảm quan riêng của mỗi cá nhân, vì vậy bạn cũng nên xem xét để lựa chọn một người bạn dành cho mình nhé. Hi vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết trên đây, bạn sẽ tìm được một chú chó tuyệt vời nhất có thể đồng hành cùn bạn. Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến thú cưng, thì liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *