Chó biếng ăn mệt mỏi là một trong những tình trạng rất phổ biến và rất hay gặp phải khi nuôi chó. Tuy đây không phải là ăn bệnh nguy hiểm, nhưng những biểu hiện của tình trạng trên đôi khi thường không được chủ chú ý dẫn đến những việc đáng tiếc xảy ra. Vì thế, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu kĩ nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi và cách điều trị để phòng tránh, biết cách chăm sóc thú cưng tốt nhất khi chó bị biếng ăn.

Nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi

Bệnh này xảy ra hầu hết ở các loại chó, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ. Chó biếng ăn mệt mỏi có nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên  nhân khách quan và chủ quan tác động đến dẫn tới xuất hiện tình trạng bệnh như:

Nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi
Nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi
  • Chó bỏ ăn do tâm lí và thói quen xấu 

Đây được xem là nguyên nhân xuất phát từ chính chủ nhân. Tại sao lại nói như vây? Có thể hiểu theo cách đơn giản rằng, chó là loài động vật vốn dĩ rất thông minh chính vì thế chúng nhận biết được thức ăn nào ngon hoặc ngược lại. Có lẽ bạn đã quá nuông chiều thú cưng của mình. Những khẩu phần ăn hoặc thực đơn dinh dưỡng liên tục thay đổi. Đôi lúc bạn cho chó ăn ngon, rồi đột nhiên lại trở về với những món ăn đơn giản khiến chó không thích và dẫn tới tình trạng bỏ ăn. Cứ như vậy lâu dài sẽ hình thành thói quen xấu, dẫn tới việc chó nhà bạn biếng ăn. 

  • Nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi do bệnh lí 

Những căn bệnh phổ biếng khi gặp phải chó sẽ có dấu hiệu biếng ăn, đó là: 

  • Nguyên nhân do giun sán 

Đây cũng là nguyên nhân nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra. Thường thì chỉ bắt gặp đối với những chú chó dưới 2 tháng tuổi. Bạn nên tẩy giun cho chó theo định kì để giúp chúng ăn uống lại như cũ .

Chó biếng ăn do bị giun sán, thường gặp ở chó con
Chó biếng ăn do bị giun sán, thường gặp ở chó con
  • Nguyên nhân về răng miệng 

Răng miệng có thể là nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi. Có thể chó nhà bạn đang gặp phải bệnh lí về răng miệng chẳng hạn đau răng nên không ăn được. Hãy đổi sang thức ăn mềm hơn để chó có thể dễ dàng trong việc ăn uống. 

  • Do thay đổi môi trường sống

Khi bạn mới mua chú chó từ chủ cũ thì thấy biểu hiện lười ăn, không chịu ăn, mệt mỏi có thể là chó đang bị stress vì thay đổi môi trường sống cũ của chúng. Cần có nhiều thời gian để làm quen với con người, môi trường chỗ ở mới… vì còn khá lạ lẫm bỡ ngỡ nên chúng thường không muốn ăn

  • Những nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi khác

Nếu những nguyên nhân trên đã được loại trừ nhưng bạn vẫn chưa tìm được lí do tại sao chó nhà mình lại biếng ăn mệt mỏi thì tốt nhất hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và chuẩn đoán bệnh kịp thời. Bạn nên tránh tình trạng để quá lâu sẽ dễ nguy hiểm đến sức khỏe của chó.

Đưa chó đến bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi
Đưa chó đến bác sĩ thú y để tìm nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi

Cách chữa trị tình trạng chó biếng ăn mệt mỏi

Trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân mà thú cưng của bạn đang gặp phải để có hướng điều trị phù hợp.

– Nếu chó nhà bạn bỏ ăn do vấn đề tâm lý. Hãy tập thói quen để chó thích nghi dần với khẩu phẩn ăn, thức ăn. Tạo cho chó thói quen tốt bằng cách giới hạn thời gian 1 bữa ăn chỉ nên kéo dài 15-20 phút, sau thời gian nếu chó vẫn chưa ăn hết thì bạn thu dọn bát ăn luôn để bỏ thói quen xấu thích thì ăn lúc nào thì ăn. Từ đó làm tăng hiệu suất ăn uống của chó

– Trong trường hợp chó chán ăn mệt mỏi do mắc phải các bệnh lí khác thì nên nhanh chóng chuẩn đoán và điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho chó. Sau thời gian chữa bệnh, hãy cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó và bổ sung thêm các loại thuốc chức năng cần thiết. Hãy kiên nhẫn trong trường hợp này nhé. Bạn có thể dùng gel dinh dưỡng được bán nhiều ở cửa hàng thú cưng để hỗ trợ chó trong lúc này, sử dụng đúng liều lượng giúp chó bổ sung đủ dinh dưỡng cho một ngày

– Bạn có thể đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để giúp kích thích chó ăn ngon hơn bằng thuốc Catosal.

– Ngoài ra, hãy bố trí cho chó không gian yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ, tránh bị làm phiền bởi những thứ bên ngoài và ăn uống đúng giờ đúng vị trí.

Tạo thói quen cho chó thích nghi dần với khẩu phần ăn
Tạo thói quen cho chó thích nghi dần với khẩu phần ăn

Cách phòng tránh tình trạng chó biếng ăn mệt mỏi

Để phòng ngừa tình trạng biếng ăn mệt mỏi, bạn có thể tham khảo qua những cách sau đây:

– Nên tiêm đủ các loại vắc xin từ khi chó con nhỏ 

– Đảm bảo chế độ dĩnh dưỡng đầy đủ và phù hợp nhất

– Chuồng nuôi, dụng cụ, khay ăn phải vệ sinh sạch sẽ, tránh lấy nhiễm kí sinh

– Khám sức khỏe định kì cho chó để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị đúng lúc

– Luôn đảm bảo khu vực nuôi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm thấp

– Vệ sinh, tắm rừa, sấy lông thường xuyên cho chó

– Hạn chế tiếp xúc với những nơi bẩn, hay những chú chó đang nhiểm bệnh

Bài viết trên đây là những chia sẽ đến bạn về nguyên nhân chó biếng ăn mệt mỏi và cách điều trị. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích dành cho bạn giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và biết cách xử lí kịp thời khi thú cưng nhà bạn mắc phải trường hợp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *