Trong hoạt động hàng ngày, cún cưng của bạn có hàng tá những nguy cơ gây bệnh xâm nhập. Đặc biệt, nếu chú chó của bạn bị ngứa và hay gãi liên tục thì hãy xem ngay bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về những nguyên nhân làm cho chó bị ngứa da. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra cách chữa trị hiệu quả dứt điểm nhất cho bạn. Hãy cùng đón xem bài viết này nhé!

Chó bị ngứa da là bệnh gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chó bị ngứa da có thể do bọ chét. Những con bọ chét tiềm ẩn ở sâu bên trong lớp lông của cún cưng. Do đó bằng mắt thường nhìn bên ngoài bạn sẽ không thể thấy được.

Tuy nhiên hiện tượng này cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp kiểm soát bọ chét trên da của chó tốt. Bạn hãy sử dụng những sản phẩm này nếu thấy chó bị ngứa da do bọ chét nhé!

Một nguyên nhân làm cho chó bị ngứa da phổ biến nhất chính là dị ứng. Có rất nhiều thứ có thể gây nên dị ứng ở chó. Bạn cần phải xác định được cún cưng bị dị ứng với cái gì để có biện pháp chữa trị phù hợp.

Nguyên nhân gây ra ngứa da ở chó
Nguyên nhân gây ra ngứa da ở chó

Cách nhận biết chó bị ngứa da do nguyên nhân nào?

Chó bị ngứa da có thể có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Do vậy mà nếu không biết được chó vì sao lại bị ngứa, thì bạn không thể chữa trị đúng cách và hiệu quả nhất được.

  • Xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân

Bạn nên đến các cơ sở bác sĩ thú y để chẩn đoán bệnh cho chó. Những xét nghiệm máu và các hồ sơ hóa học có thể phát hiện ra được bệnh trong cơ thể chó.

Những xét nghiệm này giúp cung cấp thông tin về các bệnh ngoại tiết. Đây có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh ngoài da của chó. Những căn bệnh thường gặp đó là cường giáp hay tuyến thượng thận hoạt động quá công suất.

Các xét nghiệm mức độ tuyến giáp sẽ cho biết nếu tuyến giáp của chó thấp thì sẽ gây da bệnh về da, có hiện tượng ngứa ngáy.

Đến các cơ sở bác sĩ thú y để chẩn đoán bệnh cho chó
Đến các cơ sở bác sĩ thú y để chẩn đoán bệnh cho chó
  • Thử nghiệm cho chó ăn kiêng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chó bị ngứa có thể do dị ứng với thành phần thức ăn tiêu chuẩn hàng ngày. Phương pháp này thử nghiệm với chế độ ăn kiêng dành cho chó.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, chó sẽ không được ăn những loại thức ăn thông thường. Chó sẽ được cho ăn những thực phẩm có protein và Carbonhydrate khác với thường ngày.

Nếu bạn thấy chó có biểu hiện đỡ ngứa hơn thì chắc chắn trong thức ăn hàng ngày của bạn cho chó có thành phần gây dị ứng cho cơ thể cún rồi đó.

Thử nghiệm cho chó ăn kiêng
Thử nghiệm cho chó ăn kiêng

Cách điều trị chó bị ngứa da như thế nào?

Chó bị dị ứng thường do nguyên nhân bị nhiễm trùng da thứ cấp. Đây có thể do nấm men hoặc vi khuẩn gây nên. Chó của bạn sẽ cần phải dùng kháng sinh, thuốc chống nấm hay dầu gội đặc trị trong thời gian tối đa là 6 tuần.

Cún cưng của bạn có thể dùng được cả một loại thuốc gây ức chế miễn dịch mạnh như Cyclosporine. Thuốc này sẽ làm giảm đi những phản ứng miễn dịch, qua đó động vật không bị phản ứng với các chất gây nên dị ứng.

Ngoài ra, có một loại thuốc đặc trị ngứa trên da của chó khác đó là Apoquel. Thuốc này chống dị ứng hiệu quả. Đồng thời nó có ít tác dụng phụ hơn so với thuốc Cyclosporine bên trên.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng cả những chất bổ sung cho sức khỏe của chó khác. Bạn có thể dùng dầu cá hay những loại axit béo. Nó sẽ cực kỳ có lợi cho sức khỏe của cún cưng. 

Hay bạn có thể dùng các loại thảo dược thiên nhiên có sẵn tốt cho sức khỏe của cún. Những thành phần tự nhiên này sẽ giúp cún của bạn khỏe hơn, chống lại được vi khuẩn gây bệnh, gây ngứa da.

Bạn cũng có thể dùng cách tìm ra nguyên nhân gây dị ứng cho chó để loại bỏ hẳn thành phần dị ứng ra khỏi khẩu phần ăn, hay không cho chó tiếp xúc với nó nữa.

Cách điều trị chó bị ngứa da như thế nào?
Cách điều trị chó bị ngứa da như thế nào?

Một cách làm để nhận biết chó bị dị ứng với thành phần gì, chính là xét nghiệm để kiểm tra nồng độ kháng nguyên được thực hiện đối với các chất gây dị ứng thông thường.

Đây là những xét nghiệm đơn giản mà hầu hết tất cả các bác sĩ thú y đều có thể làm được. Do đó bạn có thể yên tâm đưa cún đi xét nghiệm để có phương pháp điều trị tốt nhất. Từ đó có cách chăm sóc cún cưng phù hợp đến cún luôn xinh đẹp và khỏe mạnh nhé.

Như vậy, qua bài viết trên đây, bạn đọc đã được tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây nên bệnh ngứa da ở chó. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra cho bạn những cách nhận biết nguyên nhân gây ra bệnh chó bị ngứa da như thế nào, và cách chữa trị sao cho hiệu quả và dứt điểm nhất. Để theo dõi được thêm nhiều thông tin về thú cưng bổ ích hơn nữa, bạn hãy truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *