Cũng giống như con người, chó cũng có nhiều căn bệnh về mắt. Nếu với những chú chó già thì đó có thể là dấu hiệu của sự lão hóa, còn đối với những chú chó dưới 10 tuổi thì rất có khả năng mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm. Vậy bạn có biết những căn bệnh nào khiến mắt chó bị mờ đục? Cùng tham khảo bài viết này để hiểu hơn về các nguyên nhân khiến mắt chó bị mờ đục nhé.

Sau đây là những căn bệnh khiến mắt chó bị mờ đục:

– Bệnh xơ cứng hạt nhân khiến mắt chó bị mờ đục

Bệnh xơ cứng hạt nhân hay còn được gọi là xơ cứng dạng thấu kính, đây là căn bệnh khiến mắt chó bị mờ đục dạng xám đục hoặc xanh đục. Không chỉ có chó mà con người và ngựa cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Bệnh xơ cứng hạt nhân thường xảy ra với các chú chó có tuổi đời từ 6 tuổi trở lên, bệnh thường phát triển ở cả 2 mắt cùng một lúc. Bệnh xơ cứng hạt nhân không gây ra đau đớn cho chó, mắt chó bị mờ đục đi nhưng chúng vẫn sẽ sinh hoạt bình thường và dần thích nghi với sự thay đổi này. Một điều may mắn là chó của bạn vẫn có thể nhìn thấy khi chúng bị bệnh xơ cứng hạt nhân.

Xơ cứng hạt nhân là một trong những căn bệnh khiến mắt chó bị mờ đục
Xơ cứng hạt nhân là một trong những căn bệnh khiến mắt chó bị mờ đục

Đây là căn bệnh mà tất cả động vật đều phải trải qua, do đó không có phương pháp điều trị nào có thể chữa trị dứt điểm bệnh xơ cứng hạt nhân. Nếu chó bị bệnh khiến chúng khó nhìn, bạn hãy sắp xếp chỗ ngủ của chúng thật gọn gàng, khi đi ngủ có thể sử dụng đèn ngủ. Đồng thời, bạn nên gặp bác sĩ thú y để được tư vấn về chế độ ăn uống cho chó khi chúng bị mắc căn bệnh này.

– Bệnh đục thủy tinh thể

Biểu hiện của căn bệnh đục thủy tinh thể là mắt chó bị mờ đục do một đám mây màu xanh với mức độ nặng nhẹ khác nhau ở bên trong viêm nang giữa ống kính và mắt. Ở một số chú chó, bệnh đục thủy tinh thể diễn biến chậm trong nhiều năm nhưng cũng có thể tiến triển nhanh chỉ trong vài tuần.

Nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể thường là do di truyền hoặc do độc tính của thuốc, biến chứng bệnh tiểu đường, chấn thương mắt, thiếu hụt dinh dưỡng, …. Đa số các trường hợp bị đục thủy tinh thể chó vẫn có thể nhìn thấy được.

Mắt chó bị mờ đục do bệnh đục thủy tinh thể có thể được cải thiện nhờ phẫu thuật
Mắt chó bị mờ đục do bệnh đục thủy tinh thể có thể được cải thiện nhờ phẫu thuật

Mắt chó bị mờ đục do bệnh đục thủy tinh thể có thể khiến chúng bị mù vĩnh viễn. Khi bệnh còn nhẹ, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt cho chó. Khi bệnh nặng hơn, chó sẽ không nhận biết được ánh sáng và cần phải phẫu thuật. Điều trị đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật có thể cải thiện thị lực cho chó lên đến 95%.

– Bệnh tăng nhãn áp khiến mắt chó bị mờ đục

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra do tổn thương thần kinh thị giác và mất thị lực ngoại biên. Nếu căn bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương vĩnh viễn khiến chó bị mù lòa. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra phổ biến ở một số giống chó mắc bệnh do di truyền như Poodles, Samoyeds, Siberians, …

Khi chú chó bị mắc bệnh tăng nhãn áp, chúng sẽ có những triệu chứng sau:

– Các mạch máu trong lòng trắng mắt có màu đỏ

– Xuất hiện màng mờ trước mắt

– Đồng tử có thể bị co lại

– Chó bị mất phương hướng và có xu hướng sợ ánh sáng, chúng thường chui vào những nơi tối tăm hơn

– Chán ăn, không vui chơi và tương tác với con người

– Teo thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa

Bác sĩ thú y sẽ khám và kê đơn thuốc để giảm áp lực bên trong mắt. Hoặc tùy theo các triệu chứng nhẹ hay nặng mà chú chó có thể được chỉ định phẫu thuật. Chất dịch trong mắt có thể được rút ra để ngăn chặn quá trình tích tụ dịch trong mắt. Nếu phát hiện sớm thì có thể ngăn sự tiến triển của bệnh, tuy nhiên nếu trở thành bệnh mãn tính thì sẽ phải loại bỏ mắt của chó.

 

Phát hiện các triệu chứng sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn
Phát hiện các triệu chứng sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn

– Bệnh loạn dưỡng giác mạc ở chó

Bệnh loạn dưỡng giác mạc ở chó là bệnh di truyền và xảy ra ở cả 2 mắt của chó. Rất may là căn bệnh này không ảnh hưởng nhiều đến thị lực của chó. Có 3 loại loạn dưỡng giác mạc: Loạn dưỡng giác mạc biểu mô, loạn dưỡng stromal giác mạc và loạn dưỡng giác mạc nội mạc.

Chứng loạn dưỡng giác mạc ở chó có thể điều trị bằng việc đeo kính áp tròng hoặc tiến hành phẫu thuật. Có một số phương pháp khác để điều trị chứng loạn dưỡng giác mạc là phẫu thuật vá kết mạc và phẫu thuật ghép giác mạc.

Mắt chó bị mờ đục do nhiều nguyên nhân gây ra. Cũng như con người, cún cưng của chúng ta cũng thường gặp phải nhiều căn bệnh, điều quan trọng là bạn cần phát hiện ra bệnh sớm để có cách điều trị phù hợp nhất. Nếu bạn phát hiện ra sự bất thường gì trong sức khỏe của chó, hãy đưa chúng đến ngay bệnh viện thú y để được các bác sĩ khám và tư vấn nhằm đảm bảo sức khỏe cho chó. Và hãy thường xuyên truy cập website để có thể tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến thú cưng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *