Viêm da Demodex là một căn bệnh dễ gặp ở những chó hiện nay. Không ít người khi nuôi chó đã vô cùng đau đầu khi chó bị viêm da Demodex. Vậy bệnh viêm da Demodex thật sự là căn bệnh như thế nào và phải làm gì trong trường hợp này? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn!

Viêm da Demodex là bệnh gì?

Hiện nay, có rất nhiều chú chó bị viêm da Demodex. Thực chất đây là căn bệnh như thế nào? Demodex – căn bệnh viêm da ở chó còn có tên gọi khoa học là Mange Demodectic. Đây là tình trạng những con ve chó nhỏ, tám chân, hình ống trụ dài, ký sinh trong nang lông và tuyến dầu của da chó và phá hoại da chó, làm ảnh hưởng và tổn thương đến da chó.

Chó bị viêm da Demodex là bệnh gì?
Chó bị viêm da Demodex là bệnh gì?

Nguyên nhân chó bị viêm da Demodex

Với một căn bệnh phổ biến như Demodex thì đâu mới là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này?. Theo các nghiên cứu mới nhất thì bệnh viêm da Demodex được gây nên bởi một loại vi khuẩn có tên là Demodex Canis. Đây là một loài ký sinh trùng, chính xác là những con ve có khả năng sinh sống và phát triển bên trong nang lông chó. Nếu số lượng ve trên da ít, hệ thống miễn dịch của chó có thể “kháng cự” để chống lại sự xâm nhập này. Lúc đó, chú chó của bạn vẫn an toàn và không có gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu số lượng ve quá nhiều, ve phát triển mạnh thì hệ thống miễn dịch của chó lúc này cũng sẽ bị tổn thương và không còn đủ sức khỏe để chống lại tác hại của vi khuẩn Demodex Canis nữa. Lúc này, chó sẽ bị viêm da, lở loét, rụng lông,…

Đưa chó cưng đến gặp bác sĩ thú y để có cách điều trị phù hợp
Đưa chó cưng đến gặp bác sĩ thú y để có cách điều trị phù hợp

Trong hầu hết các trường hợp hiện nay, những chú chó trưởng thành và được chăm sóc tốt sẽ có hệ thống miễn dịch cao và đủ sức để chống chọi với căn bệnh này mà không cần đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, chó con hoặc chó già thường có hệ thống miễn dịch kém hơn, khó chống lại vi khuẩn dù ở số lượng ít. Điều này dẫn đến số lượng ve ký sinh tăng lên đột biến. Trong tình huống này, bạn tốt nhất nên đưa chó cưng của mình đến gặp trực tiếp bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhất.

Dấu hiệu chó bị viêm da Demodex

Để có thể kịp thời điều trị khi chó gặp phải căn bệnh viêm da Demodex, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu bệnh để phát hiện đúng lúc. Ở giai đoạn đầu vừa nhiễm bệnh, các dấu hiệu chưa rõ rệt mà chỉ đơn giản là da xuất hiện một vài mụn đỏ, có thể rụng một ít lông. Đây cũng chính là lý do khiến bạn chủ quan, không kịp thời đưa chó đi khám dẫn đến ve ký sinh phát triển mạnh mẽ hơn, khó kiểm soát hơn.

Khi chó bị viêm da Demodex nặng, bạn sẽ thấy các dấu hiệu như:

– Lông chó rụng thành từng mảng. Khi đó, phần da rụng lông sẽ ửng đỏ, viêm nhiễm, lở loét, chảy mủ.

– Có nhiều dầu thừa trên da

– Hơn nữa, da chó còn có nhiều vẩy cứng như bị nấm

– Bàn chân chó sẽ bị sưng lên

– Tùy trường hợp mà chú cún nhà bạn có ngứa ngáy hay không. Có thể chó sẽ không ngứa nhưng trong hầu hết tình huống, chó sẽ bị đau đớn dữ dội. 

Bên cạnh các dấu hiệu nhận biết bên ngoài, bạn có thể mang cún của mình đến các phòng khám thú y để thực hiện các kiểm tra, chẩn đoán. Bác sĩ sẽ nhổ lông và lấy những vùng da bị viêm nhiễm rồi đặt dưới kính hiển vi xác định những con ve chó ký sinh bên trong. Thông thường, loài ve Demodex Canis có thể thấy kính hiển vi nên rất dễ để xác định được chó bị viêm da Demodex hay không.

Ve ký sinh trên da chó có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi
Ve ký sinh trên da chó có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi

Các dạng bệnh viêm da Demodex ở chó

Hiện nay, có 3 dạng chó bị viêm da Demodex chính. Mỗi loại sẽ có những triệu chứng và mức độ gây bệnh khác nhau. Cụ thể:

– Viêm da Demodex khu trú: 

Với những chú chó bị bệnh ở dạng lưu trú thì da sẽ chỉ bị tổn thương ở một số bộ phận, vị trí nhất định. Thông thường vị trí hay bị nhất chính là ở mặt. Hơn nữa, nếu bị viêm da Demodex lưu trú thì vùng rụng lông thường cũng khá ít, chỉ khoảng 5 – 12 điểm nhỏ. Loại bệnh này thường dễ gặp ở chó con và cách điều trị cũng không quá khó khăn.

– Viêm da Demodex toàn thân: 

Loại bệnh thứ hai chính là viêm da Demodex toàn thân, một loại bệnh nghiêm trọng hơn so với dạng lưu trú. Khi gặp loại bệnh này, chó sẽ bị ghẻ lở toàn thân, lông rụng thành nhiều mảng lớn, da ửng đỏ, viêm và có những nốt mụn sưng, mủ. Với bệnh viêm da Demodex toàn thân, nếu không kịp thời điều trị, chó sẽ bị sốt, nhiễm trùng máu do nhiễm khuẩn thứ cấp và có thể gây tử vong.

Chó bị viêm da Demodex lưu trú có thể tử vong nếu không điều trị
Chó bị viêm da Demodex lưu trú có thể tử vong nếu không điều trị

– Viêm da mủ: Loại bệnh cuối cùng là viêm da mủ – tình trạng ve chỉ ký sinh trên bàn chân cún, vị trí ở giữa các kẽ đệm ngón chân. Tuy các biện pháp điều trị căn bệnh này không quá khó khăn nhưng lại mất thời gian và khó để có thể điều trị dứt điểm.

Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm da Demodex ở chó

Hiện nay, bệnh viêm da Demodex ở chó là không khó để điều trị như xưa nữa. Tuy nhiên, việc điều trị dứt điểm còn cần bạn phải kiên trì kết hợp nhiều cách khác nhau. Bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn các cách điều trị phù hợp nhất như sử dụng thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc bôi, kể cả sữa tắm trị bệnh.

Hy vọng những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng chó bị viêm da Demodex, dấu hiệu và cách điều trị để có thể an tâm chăm sóc những chú cún yêu của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *