Thông thường, khi chúng ta nuôi thú cưng sẽ ít ai để ý tới việc học cách vận chuyển thú cưng như thế nào đảm bảo an toàn cho thú cưng. Bởi chúng ta nghĩ thú cưng sẽ chỉ ở trong nhà. Thế nhưng, có những việc đột xuất ngoài ý muốn, khiến bạn phải đưa thú cưng đi tới nơi khác, mà không yên tâm để bé ở nhà. Vậy cách vận chuyển như thế nào, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm vận chuyển chó mèo ngay dưới đây nhé!

Việc chuyển thú cưng về nhà mới sẽ không giống như chuyển cái bàn cái ghế vô tri vô giác. Thú cưng cũng có cảm xúc vui buồn nên bạn cần lưu tâm. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp việc chuyển thú cưng của bạn dễ dàng hơn. Giúp các bé cảm thấy dễ chịu và dễ thích nghi hơn trong quá trình chuyển về nhà mới!

Bạn cần lưu tâm trong việc vận chuyển chó mèo
Bạn cần lưu tâm trong việc vận chuyển chó mèo

Các mẹo giúp vận chuyển chó mèo dễ dàng hơn

– Chuẩn bị cho thú cưng nhiều đồ ăn và đồ chơi:

Trong thời gian chuẩn bị cho việc di chuyển chắc chắn bạn sẽ khá bận rộn. Nhưng cũng đừng quên bổ sung vào danh sách đồ đạc cần mua thức ăn và đồ chơi dành cho các “bé yêu” của bạn.

Điều này sẽ giúp “đánh lạc hướng” thú cưng. Chúng sẽ cảm thấy hào hứng tập trung vào đồ chơi và thức ăn ngon, giảm bớt sự căng thẳng khi chuyển nhà.

Chuẩn bị cho thú cưng nhiều đồ ăn và đồ chơi
Chuẩn bị cho thú cưng nhiều đồ ăn và đồ chơi

– Tìm hiểu và note lại liên lạc của bác sĩ thú y để đưa chó mèo đi khám

Nếu bạn chuyển nhà tới một nơi khá xa, không thể quay lại chỗ bác sĩ thú y quen thuộc. Hãy xin họ hồ sơ của thú cưng (nếu có). Trong đó sẽ ghi chú cụ thể các bệnh lý, lịch sử tiêm ngừa, ngừa thai, xử lý bọ chét,…để bạn nắm được tình hình sức khỏe cũng như chăm sóc thú cưng đúng cách hơn.

Tìm hiểu xem liệu nơi ở mới có bác sỹ thú y nào ở gần đó không và lưu lại thông tin của họ. Bởi việc đi một quãng đường xa chúng ta sẽ không biết được liệu thú cưng của mình sẽ gặp phải vấn đề gì. Hơn nữa, việc tìm hiểu trước sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và chủ động nắm được tình hình, không bị mất bình tĩnh.

– Mang theo những thứ quen thuộc

Đó có thể là chăn ngủ, chiếc gối, quả bóng, khay đựng thức ăn,… những thứ đã gắn bó với thú cưng của bạn tại nhà cũ. Những vật dụng này sẽ khiến cho bé cảm thấy an tâm hơn, bớt đi cảm giác sợ hãi hay lạc lõng trong quá trình vận chuyển thú cưng.

Sau đó khi mọi thứ đã ổn định dần, bạn có thể thay mới từ từ để bé tập làm quen nếu các đồ cũ đã không thể sử dụng.

Bên cạnh đó, hãy giữ những thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, thực đơn của thú cưng, đừng thay đổi quá đột ngột. Việc thay đổi đột ngột có thể dẫn đến tình trạng chán ăn của thú cưng, gây ra nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa.

– Chuẩn bị trước khi di chuyển

Tùy vào loại thú cưng của bạn mà có cách vận chuyển phù hợp. Thông thường với chó mèo, nên cho chúng vào chuồng hoặc lồng để đảm bảo an toàn và vệ sinh. Trước ngày vận chuyển khoảng một tuần, bạn nên để chúng làm quen lồng nhốt trước bằng cách lót đệm cho chúng ngủ, cho ăn, nhốt thử vài giờ,… 

Và lưu ý, trước lúc di chuyển, đảm bảo rằng thú cưng của bạn đã được đi vệ sinh. Đừng để chúng “xả” ra sàn xe sẽ rất phiền phức!

Những cách thức vận chuyển và kinh nghiệm vận chuyển chó mèo chi tiết:

Tùy thuộc vào độ dài quãng đường di chuyển mà bạn có thể chọn cách di chuyển cho thú cưng của mình.

4 đường vận chuyển chó mèo thông thường 

– Vận chuyển chó mèo bằng đường hàng không:

Trong vài năm trở lại đây thì hình thức vận chuyển này đang tăng mạnh. Ưu điểm của việc vận chuyển bằng máy bay là thời gian nhanh, an toàn hạn chế sự mệt mỏi cho thú cưng. Tuy nhiên, chi phí cho một lần vận chuyển như vậy là không hề rẻ, cùng với đó là thủ tục hàng không phức tạp nếu không nắm rõ sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, hình thức vận chuyển này chủ yếu là những chủ nuôi có điều kiện về kinh tế, lại muốn Boss của mình khỏe mạnh được đi du lịch hoặc những người kinh doanh đang cần giao hàng gấp.

Vận chuyển bằng máy bay thì thời gian nhanh, an toàn hạn chế sự mệt mỏi cho thú cưng
Vận chuyển bằng máy bay thì thời gian nhanh, an toàn hạn chế sự mệt mỏi cho thú cưng

Lưu ý:

Nội địa Việt Nam: Đến hiện tại chỉ có Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển thú cưng. Các tuyến quốc tế: Tùy hành trình (điểm đến có chấp nhận không) và tùy hãng: Hãy hỏi các hãng hàng không xem hãng nào cho thú cưng đi máy bay. Mỗi hãng máy bay có những quy định khác nhau về chủng loại, kích cỡ, thời gian bay.

– Vận chuyển chó mèo bằng đường sắt

Đây là một hình thức phố thông và được khá nhiều người lựa chọn. Đặc điểm nổi bật của hình thức này chính là chi phí rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, do vận chuyển bằng đường sắt nên thời gian sẽ lâu hơn so với máy bay điều này bắt buộc.  Thú nuôi trong quá trình vận chuyển cần có người chăm sóc đi kèm để đảm bảo sức khỏe. Cùng với đó việc vận chuyển lâu phải chịu môi trường nuôi nhốt các bé thường mệt mỏi hay ốm hơn so với bình thường. Cá biệt có một số bé còn bị chết do quá trình vận chuyển lâu lại không được chăm sóc tốt. Những hình thức này chủ yếu được những người kinh doanh chó mèo cảnh lựa chọn, vì muốn tiết chi phí nhưng vẫn đảm bảo thu cưng đến được tay khách hàng ở xa.

Vận chuyển chó mèo bằng đường sắt là một hình thức phố thông và được khá nhiều người lựa chọn
Vận chuyển chó mèo bằng đường sắt là một hình thức phố thông và được khá nhiều người lựa chọn

Lưu ý:

Giấy chứng nhận chích ngừa vắc-xin, giấy chứng nhận sức khỏe vật nuôi được cấp gần nhất. Với những loại giấy tờ này, thời hạn tốt nhất nên là 10 ngày trước khi vận chuyển. Phải tuân theo các quy định về vệ sinh, phòng dịch, bảo vệ môi trường và các quy định về vận tải hàng hóa trên đường sắt.

– Vận chuyển bằng xe khách:

Trong số các hình thức vận chuyển thì vận chuyển chó mèo bằng xe khách này được ít người lựa chọn nhất. Vì thời gian chậm và độ an toàn lại thua máy bay hay xe lửa. Tuy nhiên, giá thành rẻ cùng với đó là việc vận chuyển ở nhiều địa điểm hơn so với xe lửa hay máy bay. Trước nay thì việc vận chuyển chó mèo bằng xe khách thường các nhà xe bắt chủ nuôi để ở dưới hầm hàng. Việc này thường không an toàn và các bé dễ bị nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Vì vậy, hình thức này chỉ dành cho những bạn đi cùng với thú cưng và quãng đường không quá xa để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng của mình.

Lưu ý khi vận chuyển chó mèo:

 Nói rõ với bên vận chuyển về thói quen của chó mèo của bạn, để có thể chọn được loại lồng phù hợp với chúng. Sau khi đã nhốt chúng vào chuồng thì các bạn cần chính tay kiểm tra lại chuồng để đảm bảo sự chắc chắn, êm ái khi vận chuyển.

Đặc biệt lưu ý với bên vận chuyển không nhồi nhét chó mèo của bạn với các loài vật khác. Việc này cần được cam kết bằng hợp đồng cũng như các bạn cần lựa chọn các dịch vụ uy tín ngay từ đầu. Vì việc nhồi nhét nhiều loại vật nuôi cũng một chỗ dễ dẫn đến lây nhiễm nhiều bệnh, cũng như khiến thú nuôi của bạn hoảng loạn sợ hãi.

Khi vận chuyển cho mèo bằng máy bay các bạn cần cung cấp giấy chứng nhận chích vắc xin, giấy chứng nhận sức khỏe được cấp trong vòng 10 ngày trước chuyến bay. Vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ cho bé yêu của mình.

– Di chuyển bằng xe nhà (xe máy, xe ôtô)

Trong trường hợp quãng đường di chuyển gần, bạn cũng có thể thả chó mèo ngồi trên xe để chúng thoải mái. Nhưng với điều kiện chúng phải được xích lại và rọ mõm. Đảm bảo rằng chúng luôn trong tầm kiểm soát của bạn, hoặc bạn có thể sử dụng balo trong suốt có ô khí thở để bé cảm thấy dễ chịu nếu đi xe máy. Với trường hợp đi oto, mở cửa thông thoáng để bé cưng không bị say xe.

Trên đây là những kinh nghiệm vận chuyển chó mèo, hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *