Việc chăm sóc thú cưng không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi chúng bị ốm hoặc có những biểu hiện khó chịu. Cho dù cún cưng nhà bạn không thể truyền đạt điều đó cho bạn, nhưng bạn dễ dàng nhận thấy khi nào thú cưng của mình cảm thấy mệt mỏi. Nếu chó có biểu hiện nôn ra bọt trắng, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sớm nhất.

Dấu hiệu chó cưng bị mắc bệnh

Chó bị nôn ra bọt có màu trắng, thi thoảng có lẫn màu vàng do dịch mật tiết ra có thể kèm theo việc chó bỏ ăn, biểu hiện mệt mỏi trên cơ thể. Đa số các trường hợp, trước khi một con chó sắp nôn, chúng thường xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, chảy nước dãi hoặc có dấu hiệu co thắt bụng.

Nguyên nhân chó bị nôn ra bọt trắng

Nôn mửa thường là biểu hiện liên quan đến các bệnh rối loạn trong hệ tiêu hóa của chó. Tuy nhiên, có những căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng tiết dịch bọt trắng mà không phải là nôn. Hãy quan sát thật kỹ trong các hành vi của chó cưng để xem chúng có thật sự nôn hay không.

Chó bị nôn ra bọt có màu trắng
Chó bị nôn ra bọt có màu trắng

Nếu chó cưng của bạn thật sự nôn chúng có thể đã mắc phải các bệnh sau đây:

– Bệnh khó tiêu

Triệu chứng nôn ra bọt trắng có thể là do cơ thể chú chó đang cố gắng để loại bỏ một số chất ra khỏi hệ tiêu hóa của chúng. Trường hợp này có thể là dấu hiệu của việc ăn quá nhiều cỏ hoặc nhiều bụi bẩn, do có thói quen nghĩ rằng những thứ trên mặt đất là thức ăn. Cơ thể của thú cưng phản ứng lại bằng cách nôn ra nếu sau 1 đến 2 tiếng đi vào cơ thể mà không tiêu hóa được. Miễn là tần suất nôn của chó cưng không liên tục thì khó tiêu là căn bệnh bình thường, không gây hại.

– Bệnh ho cũi

Căn bệnh ho cũi ở chó cũng có biểu hiện gần giống như bệnh cảm cúm ở người: chảy nước mắt, chảy nước mũi, lờ đờ, ho quá mức và nôn ra bọt trắng. Do là bệnh hô hấp nên rất dễ lây lan từ chó này sang chó khác chỉ qua đường tiếp xúc. Nếu được chẩn đoán chính xác, con vật có thể hoàn toàn phục hồi thông qua điều trị y tế.

Chó bị nôn ra bọt trắng có thể do bệnh ho cũi chó
Chó bị nôn ra bọt trắng có thể do bệnh ho cũi chó

– Bệnh đầy hơi

Ở căn bệnh này, ngoài biểu hiện nôn ra bọt trắng, còn xuất hiện thêm tình trạng sưng bụng ở chó. Căn bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng nên cần xử lý ngay khi phát hiện ra các triệu chứng. Căn bệnh này thường xảy ra khi dạ dày chó ở trên đầy hơi, chất lỏng, tạo ra áp lực cho các cơ quan lân cận.  Thức ăn có thể sẽ không di chuyển được, nếu dạ dày bị xoắn lại. Nghiêm trọng hơn, việc lưu thông máu đi qua dạ dày kém dẫn đến lưu lượng máu qua tim bị hạn chế,  và con chó có thể sốc dẫn đến tử vong ngay lập tức.

– Bệnh viêm ruột

Khi dạ dày bị nhiễm virus hoặc có một lượng lớn tế bào bị viêm ( như bệnh đau bao tử ở người) dễ dẫn đến bệnh viêm ruột ở chó. Căn bệnh làm gián đoạn đến quá trình tiêu hóa, gây ra nôn mửa và tiêu chảy mãn tính.

– Bệnh viêm tụy

Nguyên nhân bệnh viêm tụy ở chó xảy ra khi tuyến tụy sưng lên và bị viêm. Bình thường khi tuyến tụy khỏe mạnh, thức ăn có thể dễ dàng được tiêu hóa. Nhưng trong trường hợp tuyến tụy bị viêm, việc tiêu hóa thức ăn của thú cưng trở nên khó khăn hơn dẫn đến tình trạng cơ thể sẽ tìm con đường khác để loại bỏ thức ăn dư thừa. Ngoài ra, khi chó bị viêm tụy sẽ có hành vi ăn lại thức ăn thừa sau khi chúng nôn ra.

Bệnh viêm tụy gây nôn bọt trắng ở chó
Bệnh viêm tụy gây nôn bọt trắng ở chó

– Bệnh hạ huyết áp đường tiêu hóa

Hội chứng bệnh này xuất hiện là do các cơ của hệ thống tiêu hóa hoạt động kém. Thức ăn trong quá trình tiêu hóa khó di chuyển, tốc độ di chuyển chậm do co bóp kém dẫn đến việc đi ngược lại với hướng bình thường.

– Bệnh trào ngược dạ dày

Chú ý vào thời gian chó cưng của bạn bị nôn. Nếu vào buổi sáng có thể do bị bệnh trào ngược dạ dày. Khi bao tử bị trống rỗng nhưng lại bị kích thích bởi axit tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng nôn. Đặc biệt, khi axit dạ dày tiết ra quá nhiều có thể gây tổn thương thực quản và khiến chó bị đau đớn khi ăn. Màu sắc của dịch nôn ra khi chó bị trào ngược dạ dày có thể màu trắng hoặc màu vàng ( do dịch mật tiết ra).

Cách chữa trị khi chó bị nôn ra bọt trắng

Thông qua những triệu chứng được đề cập bên trên, bạn hãy xem xét nguyên nhân khiến chó cưng bị nôn ra bọt trắng. Nếu chó đơn thuần chỉ bị nôn 1-2 lần thì có thể do khó tiêu, ăn phải chất bẩn. Chú chó sẽ biểu hiện bình thường lại sau khi loại bỏ được thức ăn dư thừa, không phù hợp. Nếu tình trạng nôn mửa kéo dài với tần suất thường xuyên, đi cùng với những biểu hiện mệt mỏi, bạn nên nhanh chóng đưa chó đến thú y để thăm khám và chữa bệnh kịp thời.

Khám chữa bệnh kịp thời để chó cưng mau khỏi bệnh
Khám chữa bệnh kịp thời để chó cưng mau khỏi bệnh

Khi đã đến bác sĩ, hãy thông báo chính xác về các triệu chứng và tất cả hành vi của chó như lờ đờ, chán ăn hoặc đi ngoài không đều,…để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác, chữa trị kịp thời giúp chó cưng của bạn mau khỏe.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp thông tin để giải đáp tình trạng nôn ra bọt trắng của chó. Phần lớn trường hợp không phải do các căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng, mà do dạ dày khó chịu hoặc ăn quá nhiều. Tuy nhiên, hãy luôn quan tâm đến chó cưng của mình, đảm bảo chúng luôn có một chế độ ăn uống hợp vệ sinh, đúng lịch trình và đầy đủ chất dinh dưỡng. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì thế hãy cho chó tiêm phòng đầy đủ, cẩn thận, đảm bảo cho chúng có một sức đề kháng tốt nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *