Có nên thiến chó hay không? Lợi ích và Tác hại là gì?

Thiến chó là hình thức triệt sản phổ biến cho chó được áp dụng từ các thế hệ trước cho đến nay. Hiện nay có rất nhiều tranh cãi về lợi ích cũng như tác hại về việc thiến chó. Vậy có nên thiến chó hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách triệt sản này ở chó nhé!

Thiến chó là gì?

Thiến chó là việc lấy đi cơ quan sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn). Đây là một phương thức nhằm hạn chế số lượng chó sinh ra, giảm tình trạng giao phối giữa chó và cái.

Cân nhắc có nên thiến chó hay không?
Cân nhắc có nên thiến chó hay không?

Vậy có nên thiến chó hay không?

1. Lợi ích của việc thiến chó

– Cải thiện sức khỏe cho chó cưng

Khi chó cưng của bạn không giao phối với những chú chó khác thì tránh được các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại. lây nhiễm ve ở chó,…

Việc thiến chó sẽ làm chúng tăng cân và tình trạng nhiễm các bệnh liên quan đến đường sinh sản sẽ giảm như: xe tuyến giáp, u tuyến quanh hậu môn, thoát bị vùng xương chậu,… Không còn lo lắng về tình trạng ung thư tinh hoàn dễ gặp ở chó đực.

– Bảo vệ được chó cưng

Việc thiến chó sẽ hạn chế tình trạng đi ra ngoài đường tìm bạn giao phối của chó đực. Nếu không có sự kiểm soát của chủ, chó sẽ rất dễ bị kẻ xấu bắt.

Tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Chó không tự chăm sóc được bản thân cũng như con của mình, dẫn đến tình trạng chết cả mẹ lẫn con.

2. Tác hại của việc thiến chó

Tác hại của thiến chó cũng sẽ không quá lớn, chỉ là khi bạn đột nhiên muốn chúng sinh sản lại thì chúng sẽ không sinh sản được nữa. Tuy có thể nhờ bác sĩ can thiệp nhưng sẽ khá mất thời gian và tốn kém.

Dựa vào sự phân tích những lợi ích, tác hại của chúng tôi thì theo bạn có nên thiến chó hay không? Sự lựa chọn của bạn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của chó cưng.

Thiến chó như thế nào?

 Việc thiến chó tuy không khó, nhưng nếu có điều kiện hãy đưa chúng đến các cơ sở thú y có uy tín. Như vậy để thú cưng của bạn luôn an toàn về sức khỏe, tránh trường hợp bị nhiễm trùng.

– Thời điểm xác định có nên thiến chó hay không?

Việc xác định thời điểm thiến chó khá quan trọng để đảm bảo được sức khỏe cho chúng. Thường thời điểm thiến chó tốt nhất sẽ rơi vào khoảng 4-6 tháng. Đây là thời điểm chúng đang dần phát triển và hoàn thiện bộ phận sinh dục. Tránh trường hợp quá già sẽ dễ gây khó khăn.

– Làm thế nào để thiến chó đực?

Thời gian diễn ra việc thiến chó đực kéo dài từ 15-25 phút. Sau khi được gây mê, bác sĩ sẽ cắt tinh hoàn rồi khâu lại phần da. Đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu đơn giản, tuy nhiên bạn cũng có kiến thức để cân nhắc việc có nên thiến chó hay không?

Sau khi được gây mê, bác sĩ sẽ cắt tinh hoàn rồi khâu lại phần da
Sau khi được gây mê, bác sĩ sẽ cắt tinh hoàn rồi khâu lại phần da

– Làm thế nào để thiến chó cái?

Thực chất của việc thiến chó cái chính là phẫu thuật để cắt bỏ tử cung của chúng. Tuy nhiên, việc này rất phức tạp, cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, kỹ thuật tốt. Thời gian diễn ra việc thiến chó cái kèo dài từ 30 – 45 phút cho 1 ca. Sau khi gây mê, chú chó sẽ bị mổ phần bụng để cắt bỏ tử cung. Sau khi loại bỏ tử cung, chó phải được khâu lại cẩn thận.

– Có nên thiến chó hay không tại các cơ sở y tế?

Cho dù chỉ là cuộc phẫu thuật nhỏ nhưng việc thiến chó ở nhà có thể sẽ sơ suất trong khâu vệ sinh, sát khuẩn. Hoặc có những tình huống bất ngờ xảy ra không kiểm soát được. Chính vì thế bạn nên lựa chọn những cơ sở thú y uy tín và cần lưu ý những điều như sau:

 • Trước khi phẫu thuật chó cưng của bạn cần được gây mê hoặc gây tê
 • Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là buổi sáng, trước ngày gây mê nên cho chó nhịn 1 bữa ( tránh tình trạng chó bị nôn trong khi phẫu thuật)
 • Cần phải được thăm khám tình trạng sức khỏe cẩn thận
 • Việc truyền tĩnh mạch cho chó có thể thường tốn kém, nhưng nếu có điều kiện kinh tế thì nên làm
 •  Phải cạo sạch lông ở vùng sinh sản. Khi thiến xong, vết mổ của cún cần được khâu cẩn thận, sát trùng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng

Chế độ chăm sóc chó sau khi thiến thế nào?

Để chó có thể phục hồi nhanh sau phẫu thuật, bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

 • Tuân thủ hoàn toàn theo chỉ dẫn từ bác sĩ thú y
 •  Sát trùng, vệ sinh và luôn giữ tình trạng khô ráo cho vết mổ trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày
 •  Không để cho chó hoạt động chạy nhảy mạnh trong ít nhất 2 tuần
Chó không được hoạt động mạnh trong 2 tuần sau khi thiến
Chó không được hoạt động mạnh trong 2 tuần sau khi thiến
 •  Nên cho chúng ăn thịt heo và các loại hạt ( tránh các thực phẩm như: thịt bò, gà, cá,…
 •  Kiêng tắm cho chó trong thời gian tối thiểu 2 tuần sau phẫu thuật
 •  Đưa chó đi cắt chỉ đúng thời gian quy định

Triệt sản cho chó đã góp một phần không nhỏ vào việc giảm số lượng chó sinh ra, tránh tình trạng chó bị bỏ rơi. Như vậy, ở trên là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp về việc thiến chó. Để chó có một sức khỏe tốt nhất, hãy cân nhắc thật kỹ về việc có nên thiến chó hay không và nên thiến chó ở đâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *