Chó từ lâu là người bạn của con người và ngày nay người nuôi chó ngày càng nhiều hơn. Trong nuôi chó, chó cưng cũng phải mang bầu giống như con người, cũng cần những sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ bạn. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý chó vỡ ối bao lâu thì đẻ và những kiến thức khác để giúp chó cưng vượt cạn thành công!

Chó vỡ ối bao lâu thì đẻ? Những biểu hiện chó sắp đẻ.

Dấu hiệu chó sắp để được chia thành 3 giai đoạn chính: dạo ổ, đau đẻ và đẻ. Người chủ cần có có sự quan sát đặc biệt để biết chó vỡ ối bao lâu thì đẻ và có những sự hỗ trợ cần thiết.

Giai đoạn 1 – Dạo ổ

Thời gian cho giai đoạn dạo ổ là khoảng 24 tiếng trước khi chó sinh, chó sẽ có những biểu hiện bên ngoài như sau:

–  Bầu vú chó mẹ có dấu hiệu bị căng phồng, núm vú sưng to, có xuất hiện sữa màu trắng đặc trưng. Nếu sữa có màu vàng thì bạn cần chăm sóc chó kỹ hơn, vì có thể nó đang bị yếu.

– Khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi sinh, chó mẹ sẽ có dấu hiệu chán ăn, ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Nếu trước đó chó ăn quá nhiều, rất dễ có dấu hiệu nôn mửa do dạ con bị ép vào tử cung.

– Tần suất đi tiểu trong ngày của chó mẹ nhiều hơn do dạ con ép vào bàng quang.

– Bụng có hiện tượng sụt chùng xuống gần đất, do cơ bụng giãn mềm.

Biểu hiện của chó vỡ ối sắp đẻ
Biểu hiện của chó vỡ ối sắp đẻ

Giai đoạn 2 – Đau đẻ

Chó sẽ đau đớn nhất trong giai đoạn này, chúng sẽ kêu rên do chịu những cơn đau co thắt tử cung từng đợt trên bụng và xuất hiện các biểu hiện:

– Chó rên rỉ và kêu rên ” ư ử”, hơi thở mạnh và hay thở dốc, nhịp tim tăng nhanh

– Hành vi của chó trở nên hấp tấp, cuống quýt, đầu ngoảnh lại liếm bộ phận sinh dục

– Tần suất co thắt nhiều hơn chứng tỏ thời điểm sinh nở

Giai đoạn 3 – Đẻ. 

Vậy sau khi chó vỡ ối bao lâu thì đẻ? Bạn có thể quan sát thấy một chiếc bọc ối từ âm hộ lòi ra. Chó sẽ lấy sức và rặn, âm hộ phình to căng cứng. Do tác động của rặn, bọc ối có thể vỡ và chảy nước ối ra ngoài, các chú cún trong bụng chui ra ngoài. Nếu như nước ối màu xanh chảy ra, chó con chưa xuất hiện thì nhanh chóng gọi bác sỹ thú y để cứu cả mẹ và con.

Làm sao để đỡ đẻ đúng cách?

Ngoài việc nhận biết chó vỡ ối bao lâu thì đẻ? Bạn cũng phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết, và trang bị một số kiến thức cần thiết sau đây.

Những thứ cần chuẩn bị:

+ Chọn và làm cho chó một ổ đẻ an toàn, vệ sinh khu vực đẻ nếu không có sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y.

+ Chuẩn bị bao tay, khăn lau sạch sẽ, vệ sinh, chuẩn bị thuốc sát trùng, dụng cụ như băng kẹp máu, khăn bông sạch,…

 

Chuẩn bị ổ đẻ an toàn cho chó
Chuẩn bị ổ đẻ an toàn cho chó

Đỡ đẻ đúng cách

Bạn quan sát rằng khi chó bắt đầu đẻ, nếu cần hãy thực hiện những thao tác sau:

– Từ vùng kín xuất hiện ra một bọc màng ối, dùng tay đỡ nhẹ bọc và tay còn lại vuốt bụng cho chó theo chiều từ trên xuống.

– Chó có tình trạng rặn khó thì bạn có thể dùng tay kéo nhẹ bọc đến khi chó con được lấy ra, nhẹ nhàng xé bọc mỏng lấy cún con ra. Dùng khăn bông lau sạch phần mặt để cún không bị ngạt thở, cho đến khi chó có tiếng rên. 

– Bạn có thể dùng ống bơm nhỏ hút nước ối ở trong miệng cún ra, hoặc cầm cún con trên tay, xoay đầu ra trước rồi nhẹ nhẹ nặng hơn trọng lượng của cún để nước ối văng ra đến khi cún tự thở được. 

– Lúc này bạn bắt đầu cắt dây rốn cho cún, chú ý không nên cắt quá sát, nên cắt dây rốn của cún cách da bụng 1 cm và sát trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn iod 5%. 

– Tiếp tục dùng tay mát xa vùng bụng của chó mẹ để chó mẹ tiếp tục đẻ con tiếp theo.

Lưu ý: Sau khi chó sinh xong bạn cần để cho cún con bú sữa chó mẹ ngay.

Hình ảnh minh họa chú chó vượt cạn thành công
Hình ảnh minh họa chú chó vượt cạn thành công

Chăm sóc sau khi đẻ

Sau khi chó mẹ sinh xong, vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ. Cho chó mẹ uống nước muối loãng hoặc sữa, cho mẹ con chó vào nơi thoáng, yên tĩnh, sạch sẽ và ít người qua lại.

Chăm sóc cho chó mẹ

– Hãy cho chó mẹ ăn uống đầy đủ,uống sữa, ăn những loại thức ăn nhanh liền vết thương, chăm sóc chu đáo cho chúng. Bổ sung thực phẩm có chứa lượng đạm cao: nước hầm xương, cháo thịt băm,.. để chó có nhiều sữa.

– Để ổ ở những nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn. Vệ sinh ổ chó thường xuyên, tránh để những nơi mưa, nắng,.. trực tiếp. Thay vải lót ổ định kỳ từ 2-3 ngày

– Có sự tương tác, vuốt ve, trò chuyện để chó mẹ bớt tủi thân

Chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi đẻ
Chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi đẻ

Chăm sóc cho chó con

– Cần cho chó bú mẹ ngay sau sinh để tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ chết yểu. Lượng sữa của chó mẹ có nhiều chất dinh dưỡng và đủ cho số lượng 2-10 chú chó con. Nếu chó mẹ không đủ sữa, có thể sử dụng các loại sữa khác: sữa đặc ông thọ, sữa tươi, sữa bột,.. Tùy vào điều kiện kinh tế.

– Khi cho cún con bú sữa, phải đặt chúng ở vị trí như em bé nằm, bốn chân ngửa lên trên, đưa núm vú giả vào miệng chó, nghiêng bình sữa. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích mà độc giả hay thắc mắc: chó vỡ ối bao lâu thì đẻ, cách đỡ đẻ cho chó,….. Chúc cho chó cưng của bạn có một thai kỳ an toàn, “mẹ tròn con vuông” và phát triển tốt sau thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *