Chủ sở hữu chó rất ít người chú ý các vấn đề liên quan đến sức khỏe mắt của chó. Chính điều này đã dẫn đến một số bệnh về mắt ở chó. Trong đó, có các loại bệnh liên quan đến chó bị đỏ mắt. Vậy, nguyên nhân và phương pháp chữa trị cho chó đau mắt đỏ như thế nào? Mời các bạn xem chi tiết qua bài viết dưới đây!

Chó bị đỏ mắt là bệnh gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chủ vật nuôi cần nhìn vào mắt chó nhiều hơn, để phát hiện ra những biểu hiện ở mắt chó. Khi mí mắt của một con chó đỏ và sưng, bề mặt nhãn cầu đầy máu hoặc chảy máu. Mắt chó thường có đôi mắt đỏ ngầu và người nuôi chó thường không chú ý đến nó. Tuy nhiên, chó cũng giống như người, chó cũng bị đau mắt đỏ

Chó bị đỏ mắt là bệnh gì?
Chó bị đỏ mắt là bệnh gì?

Chó bị đỏ mắt có thể là do bị kích ứng hoặc nghiêm trọng hơn là bị đau mắt đỏ. Đau mắt đỏ hay còn được gọi là viêm kết mạc. Viêm kết mạc là tình trạng viêm ở kết mạc, lớp mô ẩm ướt che phủ bề mặt của nhãn cầu và mặt trong mí mắt. 

Các giống chó có xu hướng bị dị ứng hoặc các bệnh về da tự miễn thường có nhiều vấn đề về viêm kết mạc hơn. Chúng cũng có nhiều khả năng bị khô mắt, hậu quả của một căn bệnh trong đó có động vật bị dị ứng với các chất trong môi trường như phấn hoa, mà thường không gây ra vấn đề về sức khỏe.

Phân loại và nguyên nhân khiến chó bị đỏ mắt

Mắt bị kích thích hoặc dị ứng.  

Chó bị đỏ mắt có thể là do kích ứng mắt. Khi mắt chó bị kích thích, nó sẽ đỏ lên . 

Ví dụ: khi chó đang chơi trên cỏ, mắt chúng bị cỏ quẹt vào, khiến mắt bị kích thích và tắc nghẽn; hoặc khi tắm, nước tắm vô tình chảy vào mắt chó, cũng khiến mắt bị kích thích,… Tất cả các điều kiện trên làm cho mắt của chó bị đỏ . 

Nếu nguyên nhân là do những lý do này, bạn không nên quá lo lắng. Miễn là con chó được phép nghỉ ngơi, nó sẽ ổn trong vài ngày và không cần điều trị. 

Ngoài ra, khi con chó đang tập thể dục, vui chơi, nó có thể rất phấn khích, mí mắt hơi bị tắc nghẽn gây đỏ mắt, điều đó cũng khá bình thường. 

– Sức khỏe của mắt không tốt, gây viêm kết mạc  

Khi mí mắt của một con chó đỏ và sưng, bề mặt nhãn cầu đầy máu hoặc chảy máu, nó được gọi là đau mắt đỏ (viêm kết mạc). 

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc ở chó là bất thường ở mắt như: nhiễm trùng mắt, chốc lở, khô mắt, bụi và kích ứng hóa học. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn Staphylococcal và mite sinh ra cũng rất phổ biến. 

Bệnh viêm kết mạc ở chó khiến chó bị đỏ mắt
Bệnh viêm kết mạc ở chó khiến chó bị đỏ mắt

Một số phương pháp điều trị

– Nếu mắt chó có các triệu chứng nhẹ, thì bạn có thể chăm sóc chó của bạn ở nhà, bằng các giải pháp sau:

+ Làm sạch mắt: Nhẹ nhàng lau sạch dịch tiết ra khỏi mắt và mí mắt, sau đó sử dụng dung dịch rửa mắt để rửa sạch các chất tiết mắt còn lại. 

+ Tránh ánh nắng mặt trời: Tia UV có thể gây khó chịu và kích thích kết mạc.

+ Bạn có thể che mắt chó bệnh bằng gạc ướt ấm trong năm phút. Điều này sẽ không chỉ làm cho con chó cảm thấy thoải mái, mà còn đạt được hiệu quả làm sạch.

+ Cắt tỉa lông: Lông quanh mắt của chó dài sẽ bị cọ vào mắt, và cuối cùng có thể gây viêm kết mạc. Chỉ cần cắt tỉa những sợi lông thừa để tránh kích ứng mắt.

+ Thuốc nhỏ mắt Cloramphenicol: Một loại thuốc thiết yếu cho mắt, có thể điều trị viêm kết mạc và viêm giác mạc.  

+ Thuốc mỡ mắt Erythromycin: Thuốc này tương tự như thuốc nhỏ mắt chloramphenicol. Chà thuốc mỡ mắt trên nhãn cầu chó trong thời gian dài.

Đưa chó đến bác sĩ thú y để khám nếu tình trạng của chó nghiêm trọng
Đưa chó đến bác sĩ thú y để khám nếu tình trạng của chó nghiêm trọng

– Nếu tình trạng chó bị đỏ mắt nghiêm trọng, bạn nên đưa chó của mình đi khám bác sĩ: 

Việc điều trị viêm kết mạc thực sự không khó, nhưng nếu tình trạng này nghiêm trọng, bạn nên đưa chó của mình đi khám bác sĩ, không trì hoãn thời gian điều trị. Do đó, chúng tôi khuyên bạn một khi bạn thấy mắt chó của bạn đỏ, tốt nhất là đưa thú cưng đến bệnh viện thú ý để kiểm tra. 

Một số lưu ý

– Khi lau mắt cho những chú chó bị đỏ mắt, hãy dùng giấy vệ sinh mềm hoặc bông gòn, và nhẹ nhàng lau bằng nước ấm quanh hốc mắt.

– Khi áp mắt chó, một số con chó sẽ không ngoan ngoãn chấp nhận che cả hai mắt cùng một lúc. Lúc này, bạn nên giữ chúng và lần lượt áp dụng mỗi mắt trong 5 phút.

– Chúng ta phải chú ý đến các vấn đề liên quan đến biểu hiện chó bị đau mắt đỏ. Và cố gắng điều trị càng sớm càng tốt, để ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn dẫn đến gây viêm giác mạc nghiêm trọng hơn.

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn. Hi vọng bài viết phần nào đã giúp bạn hiểu hơn về các dấu hiệu, triệu chứng cũng như cách điều trị khi chó bị đau mắt đỏ. Nếu bạn cần tư vấn thêm, thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *