Chú cún cưng nhà bạn thường rất nghịch ngợm, khiến bạn lắm lúc cảm thấy bực tức và khó chịu. Bạn đã tìm mọi cách dạy chó nghe lời nhưng lại không hiệu quả. Liệu có cách nào huấn luyện được chó nghe lời trong thời gian ngắn nhất không. Mọi băn khoăn của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua một vài mẹo huấn luyện chó biết nghe lời đơn giản sau đây. 

Đầu tiên cần xác định tính cách của vật nuôi

Trước tiên, chúng ta cần xác định những tính xấu của một chú chó hư như: 

– Chúng có thể cắn phá đồ đạc trong nhà

– Chúng sủa ầm ĩ, đi vệ sinh không đúng chỗ

– Chúng không chịu nghe lời bạn gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn.

Xác định tính cách chó cưng của mình
Xác định tính cách chó cưng của mình

Đấy là những biểu hiện rõ rệt, ngoài ra còn một số biểu hiện ngầm mà chúng ta khó nhận ra được ý nghĩa sâu xa:

– Chó gặm, cắn vào tay chủ: điều này rất dễ trở thành thói quen nhưng dù chỉ là cắn yêu bạn cũng đừng để chúng làm vậy. Bởi nếu diễn ra trong một thời gian dài chúng sẽ ngộ nhận rằng địa vị của chúng cao hơn bạn, và sau này sẽ không nghe lời bạn nữa. Ngoài ra hành động cọ sát thân mình vào tay chủ cũng có ý nghĩa tương tự.

– Chó không có phản ứng gì khi chủ gọi, “chê” đồ ăn, khách vào nhà vẫn sủa mặc cho chủ nhắc nhở. Lúc ra ngoài kéo chủ đi theo hướng mình thích hoặc đứng ì một chỗ,… là những biểu hiện của chú chó thích làm theo ý mình, không tôn trọng mệnh lệnh của chủ. Rất có thể chúng đã bị bạn chiều hư, luôn coi mình là trung tâm và thích chứng tỏ quyền lực.

Vậy, làm thế nào để đưa những tật xấu này trở về trạng thái ngoan ngoãn nghe lời chủ?

Cách dạy chó nghe lời với mẹo đơn giản

– Đặt tên cho chó:

Đầu tiên, chú chó của bạn cần một cái tên. Tên là một phương thức để xác nhận danh tính. Và bạn cần cho chúng ghi nhớ cái tên này, để trong lúc huấn luyện các mệnh lệnh chó hiểu được bạn đang giao nhiệm vụ cho chúng, hay đơn giản hơn là tập trung lắng nghe khi được gọi tên. Sau đó mỗi ngày bạn hãy đọc thật to và rõ tên của chúng, đồng thời nhìn thẳng vào chú chó. Khi chúng nhìn lại bạn, đừng quên khen thưởng chúng.

Đặt tên cho chó trong cách dạy chó nghe lời
Đặt tên cho chó trong cách dạy chó nghe lời

– Giao tiếp bằng ánh mắt:

Giao tiếp ánh mắt là một hình thức biểu lộ cảm xúc chân thật nhất. Các chú chó chưa trải qua huấn luyện thường không chắc có thể hiểu được mong muốn hay các mệnh lệnh mà bạn đưa ra. Lúc này, hãy sử dụng ánh mắt để biểu lộ suy nghĩ, mệnh lệnh của mình. Đặc biệt, một ánh mắt nghiêm khắc khi đang dạy dỗ sẽ khiến chú chó của bạn nghe lời chủ hơn. 

– Huấn luyện chó từ khi còn nhỏ

Việc huấn luyện các chú chó từ khi còn nhỏ khiến cho việc dạy dỗ dễ dàng hơn. Chúng ta có thể bắt đầu khi chó nhà bạn được từ 3-4 tháng tuổi. Trong thời gian này bé đã có thể nhận thức và tiếp thu các bài học, mệnh lệnh một cách hiệu quả. Nếu bạn đợi cho tới khi chó lớn hơn thì rất khó để chúng phục tùng vì lúc này chó đã hình thành những thói quen cơ bản. 

– Áp dụng quy tắc Thưởng – Phạt

Thực chất, loài chó rất thông minh,vì vậy chúng nhận thức được toàn bộ quá trình dạy dỗ mà chủ đang làm với chúng. Vậy nên, quy tắc Thưởng- Phạt là một thói quen tạo ra phản xạ có điều kiện dành cho thú nuôi của bạn. Với những chú chó hư, nên áp dụng hình phạt khi chúng không nghe lời. Chẳng hạn như cất các loại đồ chơi, không cho chúng ăn những đồ ăn mà chúng thích, không chơi đùa cùng hoặc nặng hơn có thể phạt nhốt trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khen thưởng khi chú chó của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, để chúng nhận thức được mình làm đúng và cố gắng hơn nữa.

Áp dụng quy tắc “thưởng - phạt” với chó
Áp dụng quy tắc “thưởng – phạt” với chó

– Tạo cơ hội cho cún cưng được thể hiện bản thân

Có một số giống chó rất thích thể hiện cá tính của mình và muốn được chủ của mình công nhận năng lực. Với những chú chó này, thay vì áp đặt chúng phải làm gì, thì tốt hơn hết bạn nên khéo léo để chúng thực hiện các nhiệm vụ mà chúng có thể chứng tỏ mình. Điều này không những khiến cún nghe lời một cách tự nguyện, mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc huấn luyện chúng.

Lưu ý trong cách dạy chó nghe lời

Ngoài ra, để có thể huấn luyện thú cưng một cách hiệu quả nhất thì chúng ta cần phải lưu ý những điều sau:

– Khi huấn luyện bất cứ điều gì, bạn cần nhất quán câu lệnh. Không được sử dụng nhiều câu lệnh trong quá trình huấn luyện 1 thói quen cho chó.

– Tuyệt đối không đánh đập, quát mắng nếu chúng không nghe lời bạn. Hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn

– Áp dụng lệnh mọi lúc mọi nơi có thể. Ví dụ như khi đi dạo cùng chúng, bạn có thể gọi tên và ra lệnh cho chó chạy đến bên bạn.

Trên đây là những mẹo đơn giản để giúp bạn có cách dạy chó nghe lời cực hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, sẽ chúng tôi giúp cho người nuôi chó hiểu được thêm nhiều điều về thú nuôi của mình. Nếu cần được tu vấn chi tiết, hãy liên hệ để chúng tôi được giải đáp bạn một cách nhanh nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *