Chó bị chảy máu hậu môn có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Chó là một trong những loài động vật thân thuộc với chúng ta. Và nếu bạn nuôi chó một thời gian dài sẽ gặp những trường hợp như chó bị sốt, chó viêm da, hay bị chảy máu hậu môn,…Đây đều là những tình trạng bệnh ở chó mà bạn sẽ gặp qua nếu bạn nuôi bé cún nào đấy. Vậy chó bị chảy máu hậu môn có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Chó bị chảy máu hậu môn có nguy hiểm không?

Trên thực tế bệnh này có thể nguy hiểm hoặc không nguy hiểm. Không nguy hiểm khi bạn phát hiện kịp thời và có cách điều trị ngay. Còn sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lơ là không hề biết chú chó nhà bạn đang gặp vấn đề này.  Do đó, cần quan tâm đến chú cho nhà bạn thường xuyên hơn và không nên để tình trạng này kéo dài. Vì như thế có thể khiến sức khỏe của chú chó bị suy yếu, cơ thể lã đi và nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong.  

Đồng thời tình trạng chảy máu ở hậu môn của chó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều hoạt động và tâm sinh lý của chú đó nhà bạn đấy. Bạn có thể tham khảo một vài ảnh hưởng của dưới đây: 

– Ảnh hưởng đến việc đi vệ sinh của chó

Khi hậu môn của chó bị chảy máu thì việc đi ngoài sẽ rất khó khăn. Khi hậu môn của chó bị chảy máu đồng nghĩa với việc, bé chó đã gặp phải vấn đề về đường ruột hoặc đã bị một tổn thương nào đó. Điều này sẽ khiến cho quá trình đi ngoài bị đau buốt, khó chịu. 

Chó bị chảy máu hậu môn khiến đi vệ sinh khó khăn
Chó bị chảy máu hậu môn khiến đi vệ sinh khó khăn

– Làm chó biếng ăn

Tình trạng chảy máu hậu môn có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của chó. Cơ thể suy yếu, làm cho chó lười ăn. Nếu không ăn thì sẽ không có sức đề kháng và năng lượng. Do đó, bạn không nên để tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm. Cũng giống như con người, ăn uống đủ chất mới có thể chống chọi lại mọi bệnh tật. 

– Ảnh hưởng đến vận động của chó

Khi một bộ phần nào đó trên cơ thể bị tổn thương chắc chắn rằng mọi hoạt động sẽ trở nên ù lì. Bạn sẽ thấy chú chó nhà bạn vận động chậm chạp, không còn nhanh nhạy và khỏe khoắn như trước nữa. Do đó, hãy luôn quan tâm và kiểm tra sức khoẻ của chó thường xuyên nhé. 

– Có thể lây nhiễm cho các chú chó khác

Nếu chảy máu hậu mon ở chó là do viêm nhiễm đường ruột hay do mắc bệnh nào đó với virus nguy hiểm sẽ có thể dễ lây cho các chú chó sống cùng. Nên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và cách ly ngay nếu thấy hậu môn chó bị chảy máu nhé. Vệ sinh chuồng, nơi ở và sát trùng ngay khi có thể để hạn chế vi khuẩn lây lan.

Chó bị chảy máu hậu môn có thể lây nhiễm cho chú chó khác
Chó bị chảy máu hậu môn có thể lây nhiễm cho chú chó khác

Cách điều trị khi chó bị chảy máu hậu môn

– Điều trị chó bị chảy máu hậu môn do xuất huyết đường ruột

Trường hợp này bạn có thể điều trị bằng cách dùng thuốc tây. Bạn có thể tìm mua thuốc  Tylosin và Colistin về tiêm cho chó hoặc có thể mua thuốc Genta-Costrim dạng bột để hòa nước rồi bơm vào miệng bé chó. 

Tuy nhiên, chảy máu hậu môn do xuất huyết đường ruột là một bệnh nguy hiểm, nên tốt nhất bạn nên đưa chó đến trung tâm thú ý gần nhân để được điều trị. Tại đây, các chuyên gia, bác sĩ thú ý sẽ kiểm tra và có phương pháp điều trị khoa học và đúng cách nhất, giúp chó phục hồi nhanh hơn. 

Hãy cho chó ăn nhiều chất xơ để giảm táo bón nhé
Hãy cho chó ăn nhiều chất xơ để giảm táo bón nhé

– Chảy máu hậu môn do bị trĩ

Trên thực tế, theo các chuyên giá thú y cho biết, điều trị chảy máu hậu môn do trĩ ở chó cũng tương tự như ở người. Phương pháp điều trị tốt nhất đó là điều chỉnh chế độ ăn của thú cưng nhà bạn:

– Nên chó chó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vì chất xơ có tác dụng có lợi cho tiêu hóa.

– Không nên cho chó ăn các món ăn khó tiêu mà nên ưu tiên cho các món ăn dễ tiêu, mềm,…

Cách làm này sẽ hạn chế việc chó đi ngoài khó khăn, làm giảm viêm, đau buốt ở hậu môn của chó. Bên cạnh đó, bạn nên dắt chó đi dạo thường xuyên để giúp cho quá trình phục hồi nhanh hơn. 

Đưa chó đến bác sĩ thú y để biết rõ nguyên nhân bệnh
Đưa chó đến bác sĩ thú y để biết rõ nguyên nhân bệnh

– Chảy máu hậu môn do táo bón

Cách điều trị chảy máu hậu môn ở chó do đi ngoài khó khăn, phân khô cứng thì đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn thường xuyên cho chó ăn nhiều chất xơ, luôn cung cấp đủ nước cho chó. Nếu bé chó nhà bạn có tính lười uống nước, hãy khéo léo thêm nước vào thức ăn của chó để giúp cho việc đi ngoài dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tỉa lông cho chó thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ, tắm cho chó mỗi ngày để chó ít liếm lông lại. Việc này sẽ hạn chế tình trạng tắc đường ruột do lông chó gây ra. 

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về tình trạng chó bị chảy máu hậu môn và cách điều trị. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn có thể chăm sóc chú chó nhà mình một cách tốt nhất. 

Tìm hiểu Thêm :

Chó bị rối loạn tiêu hóa – nguyên nhân và cách chữa trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *