Cách nhận biết chó có thai chính xác nhất

Bạn quan sát thấy chú chó cưng của mình có nhiều dấu hiệu lạ như: Bụng căng tròn, núm vú hồng hào, ngủ nhiều,… Đừng quá lo lắng vì rất có thể đó là biểu hiện của chó mang thai. Một số dấu hiệu mang thai đặc trưng của cún trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách nhận biết chó có thai, từ đó có cách chăm sóc cún phù hợp nhất.

Dưới đây là 3 cách nhận biết chó có thai chính xác nhất!

1. Cách nhận biết chó có thai qua bề ngoài

  • Quan sát bụng của chó

Quan sát bụng của chó là cách dễ dàng nhất để biết cô chó nhà bạn có mang bầu hay không? Bắt đầu từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 5 của thai kỳ, eo của chó bắt đầu phình to ra, bụng cũng tròn đầy hơn. Đặc biệt, dấu hiệu này bắt đầu rõ rệt khi sang tuần thứ 6 – 9.

Bên cạnh đó, nếu bạn quan sát thấy hông của chó chuyển động trong giai đoạn này thì đó chính là những chuyển động của chó con bên trong bụng mẹ. Hãy sờ tay xuống và cảm nhận. 

  • Quan sát núm vú

Khi chó mang thai, núm vú của chúng thường hồng hào và căng phồng hơn bình thường. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm nhất, để nhận biết chó mang thai.

Sang tuần thứ 6 – 9 của thai kỳ, núm vú không chỉ luôn căng phồng, to mà còn trong trạng thái sẵn sàng tiết sữa. Bạn có thể cảm nhận được khi sờ xuống núm vú của chúng.

Cách nhận biết chó có thai bằng việc quan sát núm vú
Cách nhận biết chó có thai bằng việc quan sát núm vú

2. Cách nhận biết chó mang thai qua hành vi

  • Chó có biểu hiện mệt mỏi, ngủ nhiều

Biểu hiện khi mang thai thường gặp ở chó đó là biểu hiện mệt mỏi và ngủ nhiều. Có thể vào ngày bình thường, cô chó của bạn sẽ rất hiếu động, thích chạy nhảy, nô đùa khắp nơi nhưng giờ đây chúng có vẻ mệt mỏi và điềm tĩnh hơn.

Tuy nhiên, biểu hiện mệt mỏi ở chó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý. Vì thế, để chắc chắn bạn nên đi gặp bác sĩ thú y.

  • Chó có biểu hiện khó tính

Vào những tuần đầu của thai kỳ, chó mẹ thường sẽ khó tính, dễ cắn lung tung. Nhưng khoăn hãy tỏ ra nóng giận với chúng vì rất có thể chú chó nhà bạn đang mang thai đấy.

Chó có biểu hiện khó tính - Cách nhận biết chó có thai
Chó có biểu hiện khó tính – Cách nhận biết chó có thai
  • Thay đổi về khả năng ăn uống

Những tuần đầu của thai kỳ, một số cô chó sẽ có biểu hiện biếng ăn hơn bình thường. Bạn sẽ chẳng thấy chúng hứng thú với đồ ăn như trước nữa. Tuy nhiên, việc thay đổi khả năng ăn uống này của chó chỉ xảy ra trong 2 – 3 tuần đầu của thai kỳ nên bạn không cần quá lo lắng.

Trong trường hợp chó vẫn lười ăn thì bạn nên quan sát xem chó mẹ thích ăn gì nhất. Đồng thời, chia khẩu phần ăn trong ngày của cún thành nhiều bữa, để chúng dễ tiếp nhận hơn.

  • Đi tìm ổ đẻ

Khi đến gần ngày sinh, chó mẹ thường có xu hướng tha những quần áo cũ, giẻ lau và sắp xếp chúng thành một chiếc ổ nhỏ, để chào đón những sinh linh sắp ra đời.

Đừng đứng ngoài cuộc, bạn có thể giúp chó mẹ hoàn thiện chiếc ổ hơn bằng cách gộp thêm quần áo cũ và sắp xếp tất cả vào một vị trí, để cún cưng dễ dàng lấy đi.

Cách nhận biết chó có thai qua siêu âm
Cách nhận biết chó có thai qua siêu âm

Nhận biết chó có thai qua siêu âm là cách chính xác nhất để bạn biết được chó mẹ đã mang thai hay chưa. Đồng thời, siêu âm thai cũng giúp bạn biết được cún đang ở giai đoạn nào của thai kỳ, để từ đó người nuôi có phương pháp chăm sóc cho phù hợp nhất

Quá trình siêu âm cũng diễn ra rất nhanh chóng mà không làm đau chó cưng của bạn. Nếu chó có lông bụng dày, bác sĩ sẽ cạo bớt 1 phần lông để đầu máy quét có thể tiếp xúc với da dễ dàng.

Những lưu ý cần biết khi chó mang thai

  • Hiện tượng chó mang thai giả 

Một vài tuần sau khi giao phối, cún cũng sẽ có những biểu hiện bầu bí như bầu vú lớn hơn, bụng to hơn nhưng sự thật là chú chó nhà bạn vẫn bình thường. Đó chính là hiện tượng mang thai giả rất hay gặp ở chó cái.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi hormone, giảm nội tiết tố progesterone và prolactin gây ra. Nếu như hiện tượng mang thai giả kéo dài và không có biểu hiện phục hồi thì hãy đưa chú chó của bạn đến gặp bác sĩ thú y, để kiểm tra kịp thời.

  • Không nên vội vã tăng khẩu phần ăn khi chó vừa mang thai

Một số người có khuynh hướng tăng khẩu phần ăn của chó ngay khi chúng vừa mới mang bầu. Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Bởi, việc ăn quá nhiều có thể khiến chó chưa kịp thích ứng, dẫn đến việc chán ăn càng rõ rệt hơn.

  • Cẩn thận với việc vuốt ve, âu yếm cún cưng

Âu yếm, vuốt ve chó khi mang thai sẽ giúp chúng cảm nhận được sự che chở, ân cần và động viên của chủ nhân. Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn chưa từng được vuốt ve trước đó thì hãy cẩn thận với hành động này. Bởi, rất có thể chúng sẽ cắn bạn đấy. 

Bạn đã quan sát thấy cún yêu của mình có những dấu hiệu nào trên đây chưa? Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những cách nhận biết chó có thai. Để biết chính xác nhất, hãy đưa chó đến cơ sở thú y để được thăm khám nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *